2022-03
10
10 Tháng 03, 2022

NEWTECONS TRAO GIẢI CUỘC THI ỨNG DỤNG BIM – REVIT TRONG THI CÔNG CƠ ĐIỆN

Newtecons tổ chức chung kết – trao giải cuộc thi ỨNG DỤNG BIM – REVIT TRONG THI CÔNG CƠ ĐIỆN. Phần thưởng iPad Air 2020 64GB và  iPad 9 Wifi đã được anh Nguyễn Văn Thành – GĐ Khối Cơ điện trao cho giải nhất, giải nhì là anh Phạm Phi Long – dự án Techcombank Saigon Tower và anh Nguyễn Đình Thiệu – dự án Flora Mizuki MP6-7-8.

Nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng BIM – REVIT vào công tác triển khai bản vẽ Shopdrawing trong thi công cơ điện, đồng thời chuẩn hóa bản vẽ Shopdrawing Revit 3D giữa các dự án đang thi công, Khối cơ điện Newtecons đã triển khai cuộc thi “ Ứng dụng BIM – Revit trong thi công Cơ Điện”. Cuộc thi được tổ chức với sự tham gia của toàn bộ các dự án có thi công MEP. Sau nhiều tháng hoàn thành bài dự thi theo tiêu chí đánh giá, hội đồng chấm điểm đã chọn ra 6 bài dự thi đến từ các dự án Techcombank Saigon Tower, Flora Mizuki MP6-7-8, Asiana Đà Nẵng, M-Garden City Đà Nẵng, The Sóng và Masteri Waterfront để bước vào vòng trình bày – vòng chung kết lựa chọn trao giải.

Nói về ý nghĩa của cuộc thi, anh Nguyễn Văn Thành – GĐ Khối Cơ điện cho biết: “Đây là sân chơi để anh em sử dụng và triển khai BIM – Revit mạnh mẽ hơn nữa, tạo nên môi trường thi đua lành mạnh không chỉ giữa các anh em MEP trẻ với nhau mà còn giữa các dự án với nhau. Tiếp nối thành công lần này, Khối Cơ điện mong muốn cuộc thi không chỉ giới hạn trong Newtecons mà sẽ mở rộng ra hệ sinh thái để các công ty thành viên cọ xát, đẩy mạnh và phát triển hơn nữa ứng dụng công nghệ trong xây dựng.”

Sau quá trình trình bày, anh Phạm Phi Long – dự án Techcombank Saigon Tower đã xuất sắc giành giải nhất, với phần thưởng là 01 iPad Air 2020 64GB.

Giải nhì 01 iPad 9 Wifi thuộc về anh Nguyễn Đình Thiệu dự án Flora Mizuki MP6-7-8.

Chia sẻ về cuộc thi, anh Nguyễn Đình Thiệu cho biết: “Em cảm thấy rất may mắn và tự hào khi được nhận giải thưởng. Dù mới gia nhập Newtecons chưa đầy một năm nhưng công ty luôn tạo điều kiện để em có được cơ hội thử sức và trải nghiệm trong mảng BIM. Phần thưởng này là món quà tinh thần tạo động lực cho em cố gắng hơn và là sự ghi nhận của công ty giúp em có thêm quyết tâm để hoàn thành tốt hơn các nhiệm vụ được giao. Tại dự án Flora Mizuki MP6-7-8, điểm mới khi áp dụng BIM là sử dụng QR Code để xem, trích xuất thông tin mô hình BIM LOD400 vì vậy phần thưởng iPad này sẽ giúp em thao tác nhanh hơn, dễ hơn khi ứng dụng BIM cho thi công ở dự án.”

BIM (Building Information Modeling) là một quy trình tiên tiến được ứng dụng trong ngành xây dựng (AEC) dựa trên các mô hình 3D kỹ thuật số. Mô hình BIM cao cấp hơn so với các bản vẽ 2D, 3D đơn thuần, chúng được tạo thành bởi các mô hình thông minh kèm theo, được thay đổi và cập nhật xuyên suốt quá trình phát triển dự án.

BIM giúp cải thiện quá trình làm việc, cải thiện hiệu suất thiết kế và vận hành trong suốt vòng đời của các công trình. Các cá nhân, tổ chức cộng tác trong việc thiết kế và xây dựng công trình đều có thể sử dụng những dữ liệu trong mô hình BIM, thông qua đó có thể phân tích được chi phí, thời gian và phương pháp xây dựng và bảo trì công trình. 

Ứng dụng BIM trong thi công cơ điện sẽ giúp cho việc xây dựng trở nên nhanh hơn, chính xác hơn, chi phí thấp hơn. Đó chính là lý do tại sao BIM đang trở thành một xu hướng mới và gần như là tiêu chuẩn bắt buộc trong ngành xây dựng trên toàn thế giới.

Ưu điểm khi áp dụng BIM vào dự án

  • Quản lý dữ liệu tập trung.
  • Thiết kế mô hình trực quan, dễ dàng phát hiện các xung đột, thiết kế tối ưu các chi tiết trong không gian của tòa nhà.
  • Tiết kiệm chi phí – thời gian, giảm thiểu các khoản phát sinh về chi phí lẫn thời gian làm việc với việc quản lý dữ liệu đồng nhất, tránh mất mát trong quá trình lưu trữ và quản lý tài liệu.
  • Tăng khả năng cộng tác: BIM giúp sự liên kết giữa các phòng ban trở nên chặt chẽ hơn, từ thiết kế kiến trúc, kết cấu, MEP, dự toán … tất cả đều làm việc trên một mô hình thống nhất, mọi thông tin đều được cập nhật thường xuyên tạo thành một luồng thông tin xuyên suốt.
  • Hạn chế rủi ro: mô hình 3D trong BIM mang đầy đủ các yếu tố của một công trình thực tế giúp dễ dàng phát hiện những xung đột giữa các thành phần trong công trình, hạn chế các phát sinh khi thi công, giảm thiểu sai sót.

REVIT là một phần mềm được xây dựng và phát triển nhằm hỗ trợ thực hiện một dự án xây dựng theo quy trình BIM. Revit được hiểu như một công cụ giúp quy trình BIM được thực hiện một cách thông minh hơn. 

Bằng cách sử dụng Revit để tạo mô hình 3D chính xác, Kiến trúc sư, Kỹ sư & Chuyên gia BIM không chỉ đảm bảo quy trình xây dựng hợp lý mà còn có thể tăng tỷ suất lợi nhuận và tiết kiệm thời gian. Hơn nữa, những lợi thế của mô hình Revit không dừng lại khi tòa nhà được xây dựng, mô hình BIM có thể được cập nhật để phản ánh các điều kiện hiện tại và sau đó cũng có thể được sử dụng để quản lý Cơ sở hoặc phục hồi các tòa nhà cũ.

Với nội dung bổ ích, tinh thần giao lưu, học hỏi, gắn kết cùng phát triển và cơ cấu giải thưởng hấp dẫn, cuộc thi đã thành công như mong đợi, đem lại nhiều lợi ích thiết thực. Hi vọng, cuộc thi tạo hiệu ứng tốt, không chỉ đối với các công trường của Newtecons mà sẽ lan tỏa giá trị đến các nhân sự khác trong ngành xây dựng để BIM được ứng dụng rộng rãi hơn trong thời gian tới, tạo nên một môi trường xây dựng tiệm cận với các yêu cầu của thế giới.

Xin được chúc mừng các cá nhân đã vinh dự nhận giải!

 

Chia sẻ

Tin liên quan

17 Tháng 05, 2024

HÀNH TRÌNH “NEWCARE” – NEWTECONS CHUNG TAY ĐẨY LÙI HẠN MẶN

16 Tháng 05, 2024

NEWTECONS KHỞI CÔNG DỰ ÁN PHÁT TRIỂN YÊN PHONG

16 Tháng 05, 2024

HƠN 1.150 BÌNH NƯỚC GIỮ NHIỆT TRAO TẶNG CHO CÔNG NHÂN TRONG CHƯƠNG TRÌNH “NEWCARE – MÁT LÀNH MÙA HÈ”

11 Tháng 05, 2024

NEWTECONS TÍCH CỰC LAN TỎA THÔNG ĐIỆP VỀ AN TOÀN LAO ĐỘNG