2023-09
23
23 Tháng 09, 2023

NEWTECONS ĐỔI TÊN BỘ PHẬN ĐÀO TẠO, TIẾP TỤC HOÀN THIỆN CHUỖI CHƯƠNG TRÌNH HỌC TẬP VÀ PHÁT TRIỂN

Một giai đoạn mới lại mở ra, bất kỳ bộ phận nào trong “mắt xích” hoạt động đều phải nâng cao vai trò của mình và hoàn thiện từng ngày, tạo nên những thay đổi tích cực phục vụ cho “bộ máy” Newtecons. Đặc biệt là bộ phận Đào tạo, nơi tiên phong thực hiện nhiệm vụ PHÁT TRIỂN CON NGƯỜI – nhiệm vụ được Newtecons chú trọng hàng đầu.

Bộ phận Đào tạo chính thức đổi tên

Trong giai đoạn 2017 – 2023, bộ phận Đào tạo đã không ngừng sáng tạo và đưa vào vận hành nhiều chương trình đào tạo ý nghĩa. Không chỉ tập trung vào chia sẻ kiến thức, kỹ năng mà còn đảm bảo củng cố, phát huy được thế mạnh của nhân sự trong từng hạng mục công việc, nâng cao chất lượng nhân sự, đóng góp vào sự phát triển chung của Newtecons.

Trên tinh thần chỉ đạo của Ban lãnh đạo và định hướng của Newtecons trong thời gian sắp tới, bao gồm tăng trưởng về doanh thu cũng như số lượng nhân sự, bộ phận Đào tạo trực thuộc phòng Quản trị Nhân sự – Truyền thông đã chính thức đổi tên thành bộ phận L&D (Learning & Development). Cái tên đã phần nào thể hiện được vai trò, chức năng, mục đích của bộ phận này nhằm đáp ứng quy mô phát triển trong giai đoạn mới.

Bộ phận Đào tạo đổi tên thành Bộ phận Học tập và Phát triển (Learning & Development Section).

Bên cạnh việc đào tạo, bộ phận L&D sẽ phải giải quyết bài toán nâng cao tinh thần tự học, tạo môi trường cho CBNV tự tin chia sẻ kiến thức, học hỏi lẫn nhau và thay đổi cách học một chiều vốn đã trở thành thói quen trước đây. Vai trò và sự chủ động của người học sẽ được ưu tiên: chủ động tìm tòi học hỏi, chủ động phản hồi, chủ động nhìn nhận điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để từ đó đề xuất những gì mình cần học, muốn học.

Tinh thần học hỏi không phân biệt chức danh, không phân biệt tuổi tác hay thâm niên. Chức danh càng cao càng phải học, thâm niên càng dài càng phải tham gia nhằm tăng kết nối và chuyển giao kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cho đội ngũ kế thừa. Và ngược lại, những vị trí thâm niên cũng sẽ có điều kiện quan sát, học hỏi từ đàn em.

Mỗi CBNV phải giữ cho mình tâm thế tích cực và tư duy mở “mở”, sẵn sàng phát triển bản thân. Trong tương lai, bất kỳ CBNV nào cũng có thể trở thành giảng viên hay người hướng dẫn, dẫn dắt các anh em khác.

Có thể nói, để thay đổi cách học một chiều là điều không dễ dàng. Nhưng với sự đa dạng và sôi nổi của các chương trình, hoạt động do bộ phận L&D tổ chức, tin rằng CBNV Newtecons sẽ có thêm địa chỉ tham gia học hỏi và phát triển như đúng tinh thần trong lần đổi tên này.

Điểm qua các chương trình đào tạo do bộ phận L&D tổ chức

Sau thời gian nhìn lại, đánh giá điểm mạnh và hạn chế của những hoạt động đào tạo trước đây, bộ phận L&D đã giữ lại các chương trình có hiệu quả, đồng thời khai thác thêm nhiều hoạt động mới, ý nghĩa và thu hút hơn.

  • Chương trình “Chân dung người Newtecons”

Chương trình “Chân dung người Newtecons” là một series talkshow nhiều tập, được phát triển dựa trên yêu cầu nâng cao chất lượng bộ máy và chất lượng vận hành khi tham gia các dự án lớn trong giai đoạn mới. Đặc biệt là khi Newtecons và các thành viên khác của Hệ sinh thái trúng thầu gói 5.10 “Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Nhà ga hành khách” của dự án thành phần 3 – Các công trình thiết yếu trong Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Ra mắt với talkshow đầu tiên mang tên “Vai trò của Cán bộ Quản lý trong giai đoạn mới”, chương trình đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của CBNV Newtecons. Tại talkshow, Cán bộ Quản lý (CBQL) được trực tiếp đối thoại, thảo luận 3 chủ đề lớn để trả lời các câu hỏi: Người Newtecons là ai? Newtecons đang ở đâu trên thị trường? Chúng ta sẽ làm gì?

Talkshow 01 với chủ đề “Vai trò của Cán bộ Quản lý trong giai đoạn mới”.

Sự xuất hiện và chia sẻ của khách mời đặc biệt Chủ tịch Sáng lập Nguyễn Bá Dương cùng Ban Lãnh đạo của Newtecons và CBQL các công ty trong Hệ sinh thái đã giúp chương trình ghi được ấn tượng và mang lại giá trị thiết thực cho CBNV.

Chủ tịch Sáng lập Nguyễn Bá Dương chia sẻ tại chương trình.

Ngoài 3 chủ đề chính, các vấn đề khác được đưa ra thảo luận tại talkshow cũng góp phần trang bị kỹ năng, cung cấp kiến thức, thông tin mới, giúp CBQL thích nghi với từng hạng mục phát sinh và vượt qua thách thức mới trong công việc. Đặc biệt là tinh thần DẤN THÂN và THAY ĐỔI TƯ DUY một lần nữa được nhấn mạnh, nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ CBQL.

CBQL tham gia thảo luận sôi nổi.

Có thể nói, việc trúng thầu các dự án lớn mở ra cơ hội cho sự phát triển chung của Newtecons và là cơ hội để mỗi nhân sự phát triển vượt bậc hơn nữa, đặc biệt là CBQL. Càng nâng cao năng lực và hoàn thiện, CBQL sẽ càng dễ bứt phá, tạo được thành tựu trong công việc và dẫn dắt đội ngũ của mình một cách hiệu quả. Hiểu được điều này, bộ phận L&D sẽ tiếp tục sáng tạo, hứa hẹn cho ra mắt thêm nhiều talkshow hữu ích dành riêng cho CBQL.

  • Chương trình Đào tạo MEP  “Bài học kinh nghiệm công tác cơ điện”

Không nằm ngoài vòng cơ hội mới của Newtecons, khối MEP vừa trúng thầu các dự án lớn như Sân bay Long Thành; Grand Marina, Saigon; The Royal Danang… Đây đều là những dự án sở hữu quy mô lớn và có sự đa dạng, khác biệt trong hình thức triển khai. 

Xác định được việc “học tập từ kinh nghiệm” là một trong những cách học hiệu quả và đặc thù của khối MEP, bộ phận L&D đã phối hợp cùng các bộ phận liên quan tổ chức chương trình đào tạo “Bài học kinh nghiệm công tác cơ điện” cho CBQL thuộc khối MEP.

Điểm sáng của chương trình là sự tham gia của nhiều đơn vị trực thuộc Hệ sinh thái bao gồm Newtecons, SOL E&C và Ricons. Sự tham gia này phần nào làm đa dạng, phong phú thêm kinh nghiệm mà CBQL tiếp nhận.

Ông Nguyễn Minh Phước – Giám đốc Dự án Cơ điện Newtecons trình bày kinh nghiệm thi công.

Trong chương trình, mỗi đơn vị sẽ trình bày bài học kinh nghiệm công tác cơ điện qua 3 giai đoạn cụ thể: Đấu thầu & Thiết kế, Thi công và Bảo hành & Bảo trì. Sau mỗi phần trình bày, CBQL cùng ngồi lại phân tích, chia sẻ và rút ra bài học kinh nghiệm để chuẩn bị cho giai đoạn triển khai xuống từng công trường.

Đại điện các công ty nhận hoa cảm ơn từ Ban Tổ chức.
Đội ngũ CBQL của các đơn vị tham gia chương trình.
  • Chương trình Chỉ huy phó

Đây là chương trình quan trọng nằm trong chuỗi các chương trình đào tạo đội ngũ quản lý kế thừa mà Newtecons chú trọng trong những năm qua. Chỉ huy phó chính là cánh tay đắc lực của Chỉ huy trưởng, đóng góp vai trò điều phối, hỗ trợ quản lý trong các Ban chỉ huy. Đào tạo, phát triển lực lượng Chỉ huy phó chính là nhiệm vụ cần thiết để đáp ứng sự mở rộng của các dự án và sự thay đổi của công việc.

Ông Lê Thế Anh – Giám đốc Khối Nội chính là một trong những giảng viên của khóa học.

Bộ phận L&D tiếp tục chuỗi đào tạo trong khóa Chỉ huy phó 2023 với 42 nhân sự tiềm năng đã được quy hoạch. Chương trình đào tạo bài bản và được dẫn dắt từ chính CBQL, Chỉ huy trưởng nhiều năm kinh nghiệm, từng triển khai, quản lý các dự án lớn. Trong thời gian tới, 42 nhân sự này chính là đội ngũ hạt nhân phục vụ cho những công trình trọng điểm mà Newtecons thi công.

Đội ngũ Chỉ huy phó tương lai của Newtecons.
  • Hoạt động đào tạo phòng ban/công trường

Song song với công tác đào tạo CBQL, bộ phận L&D còn  đẩy mạnh phong trào học tập ở phòng ban và công trường. Nội dung đào tạo được tập hợp từ nhiều nguồn như Phòng Kỹ thuật, Phòng Quản trị Nhân sự – Truyền thông, Ban An toàn, Phòng Thiết bị,…

Đào tạo công tác an toàn tại dự án Đại học Văn Lang GĐ4.
Giới thiệu hệ thống an toàn, ứng phó tình huống khẩn cấp tại dự án Masteri Waterfront.

Bộ phận L&D cũng rà soát, lưu trữ hệ thống tài liệu về biện pháp, kỹ thuật thi công thực tế tại dự án, kinh nghiệm triển khai các dự án trước để làm tài nguyên cho hoạt động đào tạo của mình. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo CBQL chính là nền tảng giúp hoạt động đào tạo ở phòng ban/công trường được diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn.

Học tập Quy trình quản lý, xuất nhập vật tư thiết bị tại dự án Grand Bay Hạ Long.
Huấn luyện An toàn vận hành sàn treo Gondola tại dự án Waterpoint.

Chương trình đào tạo tại phòng ban/công trường luôn được CBVN hưởng ứng sôi nổi. Bộ phận L&D cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động mang tính thi đua để CBNV có thêm niềm vui, động lực khi tham gia đào tạo.

Trước những tin vui vừa đến trong thời gian qua, Newtecons không chỉ khẳng định được vị thế của Tổng thầu xây dựng hàng đầu Việt Nam mà còn thể hiện được kết quả của việc luôn chuẩn bị kỹ lưỡng để đón đầu cơ hội. Tất cả phần nào phản ánh được tầm quan trọng của định hướng phát triển tập trung vào con người mà Newtecons theo đuổi. Hy vọng trong thời gian tới, Bộ phận L&D sẽ phát huy hơn nữa vai trò tiên phong của mình trên hành trình chuẩn bị đội ngũ cho Newtecons, sẵn sàng đối diện thách thức và phát triển mạnh mẽ.

Chia sẻ

Tin liên quan

17 Tháng 05, 2024

HÀNH TRÌNH “NEWCARE” – NEWTECONS CHUNG TAY ĐẨY LÙI HẠN MẶN

16 Tháng 05, 2024

NEWTECONS KHỞI CÔNG DỰ ÁN PHÁT TRIỂN YÊN PHONG

16 Tháng 05, 2024

HƠN 1.150 BÌNH NƯỚC GIỮ NHIỆT TRAO TẶNG CHO CÔNG NHÂN TRONG CHƯƠNG TRÌNH “NEWCARE – MÁT LÀNH MÙA HÈ”

11 Tháng 05, 2024

NEWTECONS TÍCH CỰC LAN TỎA THÔNG ĐIỆP VỀ AN TOÀN LAO ĐỘNG